TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Xét duyệt đề cương đề tài khoa học cấp Bộ năm 2013

Chiều ngày 22/4/2013, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức buổi họp xét duyệt đề cương 02 đề tài khoa học cấp Bộ năm 2013 là các đề tài “Cơ sở khoa học xác định vị trí việc làm trong các cơ quan hành chính nhà nước” do TS. Tạ Ngọc Hải - Trưởng phòng Nghiên cứu quản lý Cán bộ, công chức đăng ký chủ nhiệm và đề tài “Cơ sở khoa học nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân các cấp” do ThS. Nguyễn Thị Thu Huyền – Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học đăng ký chủ nhiệm.

 

Quang cảnh cuộc họp

Tham dự buổi họp góp ý, có các chuyên gia, nhà khoa học là thành viên Hội đồng xét duyệt đề cương đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2013 do TS.Thang Văn Phúc – Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội đồng, bà Vũ Thị Hiền, Phó Viện trưởng  Viện Khoa học tổ chức nhà nước cùng đại diện lãnh đạo các phòng, trung tâm thuộc Viện.

Tại buổi họp, các chủ nhiệm đề tài đã trình bày tóm tắt kết quả xây dựng đề cương đề tài trước Hội đồng:

1. Đề tài: “Cơ sở khoa học xác định vị trí việc làm trong các cơ quan hành chính nhà nước”

Với mục tiêu nghiên cứu cơ sở khoa học để xác định vị trí việc làm trong các cơ quan hành chính nhà nước, đề tài hướng tới việc làm rõ một số vấn đề lý luận về vị trí việc làm tạo cơ sở cho việc nhận thức và áp dụng thống nhất mô hình quản lý công chức theo vị trí việc làm trong các cơ quan hành chính nhà nước; nghiên cứu thực tiễn áp dụng vị trí việc làm ở một số nước trên thế giới và Việt Nam, từ đó rút ra những kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp để triển khai thực hiện xác định vị trí việc làm trong các cơ quan hành chính nhà nước ở nước ta hiện nay.

 

TS. Tạ Ngọc Hải trình bày đề cương nghiên cứu

Nhận xét về nội dung đề cương nghiên cứu của đề tài, các thành viên Hội đồng khẳng định đây là một đề tài có ý nghĩa thực tiễn cao và cơ bản nhất trí với nội dung của đề cương đề tài, bên cạnh đó các thành viên Hội đồng cũng đã góp ý một số nội dung cần bổ sung vào đề cương đề tài.

Theo PGS.TS Nguyễn Minh Mẫn, đề tài cần phải làm rõ tình hình nghiên cứu của các công trình trước đó có liên quan đến nội dung của đề tài, từ đó đưa ra được những nội dung mới mà đề tài hướng tới giải quyết, bên cạnh đó đề tài cần tổng hợp được những kinh nghiệm thực tiễn của thế giới và Việt Nam để tìm ra những điểm tương đồng, khác biệt trong việc xác định vị trí việc làm, từ đó áp dụng những kinh nghiệm đó vào tình hình thực tế Việt Nam.

TS. Vũ Văn Thái cho rằng, nên xem xét lại tên của đề tài để phù hợp với mục tiêu và yêu cầu nghiên cứu. Ông ủng hộ hướng nghiên cứu của đề tài nhưng cho rằng trong cách đặt vấn đề làm sao để làm rõ được cơ sở khoa học của đề tài trong đó quan trọng nhất là những yêu cầu khách quan của việc xác định vị trí việc làm trong các cơ quan hành chính nhà nước.

Kết luận tổng hợp các ý kiến góp ý của các chuyên gia, TS. Thang Văn Phúc thay mặt Hội đồng yêu cầu chủ nhiệm đề tài tiếp thu các ý kiến của các chuyên gia để bổ sung vào nội dung đề cương, Hội đồng cũng đã nhất trí chỉnh sửa lại tên của đề tài cho phù hợp thành  “Phương pháp xác định vị trí việc làm trong các Bộ và cơ quan ngang Bộ”. Theo đó, phương hướng nghiên cứu xuất phát từ góc độ chức năng của cơ quan hành chính để xác định khung công việc từ đó xác định cơ cấu chức danh hợp lý để thực hiện khung công việc.

2. Đề tài: “Cơ sở khoa học nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân các cấp”

 Mục tiêu của đề tài làm rõ một số vấn đề lý luận và đánh giá thực trạng công tác giám sát của Hội đồng nhân dân từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân trong giai đoạn hiện nay.

 

ThS. Nguyễn Thị Thu Huyền giải thích, làm rõ thêm một số vấn đề trong đề cương nghiên cứu

TS. Dương Quang Tung cho rằng đề cương đề tài cần phải xác định chính xác đối tượng và phạm vi nghiên cứu, theo đó đối tượng nghiên cứu của đề tài là hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân và phạm vi nghiên cứu tập trung vào vấn đề chất lượng giám sát của Hội đồng nhân dân; cần làm rõ hiệu quả giám sát của Hội đồng nhân dân được thể hiện trên những tiêu chí nào.

Theo TS. Vũ Văn Thái, đề tài cần tính tới việc ở những nơi thí điểm bỏ Hội đồng nhân dân quận, huyện, phường, vì vậy trong cách đặt vấn đề của đề tài phải đề cập tới vấn đề này.

Tổng hợp các ý kiến góp ý, TS. Thang Văn Phúc đề nghị sửa tên đề tài cho phù hợp thành “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân các cấp” và đề nghị chủ nhiệm đề tài điều chỉnh mục tiêu, quan điểm nghiên cứu cho phù hợp với đề tài. Ngoài ra chủ nhiệm đề tài cũng cần lưu ý tới các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân phải gắn với những nội dung cải cách về chính quyền địa phương đang được đặt ra hiện nay.

 Ngoài ra, các thành viên Hội đồng và đại biểu tham dự cuộc họp cũng đã phát biểu, bổ sung thêm một số nhận xét, góp ý cho các bản đề cương nghiên cứu của 02 đề tài.  Các chủ nhiệm đề tài khẳng định nghiêm túc tiếp thu các ý kiến góp ý để bổ sung, chỉnh sửa lại để sớm triển khai trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Trung Kiên

 

 


Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 62826778 - Fax: (024) 62826787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn